Nông dân ở Triều Tiên. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 27/4, Chính phủ Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch của Tổ chức dân sự Ace Gyeongam đưa phân bón viện trợ sang Triều Tiên lần đầu tiên trong năm năm qua.

Theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bảy doanh nhân thuộc tổ chức trên sẽ tới Sariwon, tỉnh Bắc Hwanghae của Triều Tiên, từ ngày 28/4-2/5, để trao số hàng viện trợ trị giá 200 triệu won (186.000 USD), gồm 15 tấn phân bón và nhiều vật liệu phục vụ một dự án xây nhà kính trong nông nghiệp.

Sau vụ tàu Cheonan của Hàn Quốc bị chìm ngày 26/3/2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng, Seoul cáo buộc ngư lôi của Triều Tiên làm chìm tàu này và đã áp đặt trừng phạt Bình Nhưỡng từ tháng 5/2010, theo đó cấm mọi hợp tác liên Triều, trừ khu công nghiệp chung Kaesong.

Mặc dù áp đặt lệnh cấm, nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn cho phép các tổ chức tư nhân chuyển hàng viện trợ nhân đạo như lương thực sang Triều Tiên, trừ phân bón.

Sau khi Chính phủ Hàn Quốc phê chuẩn đợt hàng viện trợ trên, nhiều công ty tư nhân khác của nước này bày tỏ mong muốn tham gia viện trợ.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục phê chuẩn đề nghị viện trợ nhân đạo liên quan đến nông nghiệp, chăn nuôi và trồng rừng cho Triều Tiên nếu hoạt động viện trợ diễn ra minh bạch.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày 27/4 thông báo sẽ bắt đầu dỡ bỏ một phần tuyến hàng rào dây thép gai chạy dài 26,4km dọc bờ biển phía Đông ngay trong nửa đầu năm nay và thay bằng các loại thiết bị tự động để đảm bảo an ninh biên giới.

Quyết định trên được đưa ra sau khi người dân địa phương nhiều lần phàn nàn trong suốt 60 năm qua rằng tuyến hàng rào, được dựng lên để ngăn chặn hoạt động xâm nhập từ phía Triều Tiên qua đường biển, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế địa phương, làm xấu cảnh quan và giảm chất lượng cuộc sống của người dân./.