Cảnh sát chống bạo động nỗ lực ngăn người biểu tình tiến về Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) ở Seoul ngày 26/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng đối lập tại Hàn Quốc ngày 29/11 tuyên bố họ đã sơ bộ nhất trí về việc đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye ra bỏ phiếu vào cuối tuần này.

Tại một cuộc họp của đảng Dân chủ đối lập chính, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng này Woo Sang-ho nói rằng họ sẽ nhanh chóng hành động để hoàn tất công việc trên trong tuần này, đồng thời kêu gọi các nghị sỹ của đảng Saenuri cầm quyền hợp tác để đẩy nhanh các thủ tục cần thiết.

Trong khi đó, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Nhân dân Park Jie-won cũng cho biết các đảng đối lập đã nhất trí tới ngày 1/12 sẽ trao đề nghị này cho Quốc hội để tiến tới việc bỏ phiếu vào ngày 2/12.

Cũng theo Yonhap, 3 đảng đối lập, bao gồm 2 đảng nêu trên và đảng Công lý, dự kiến sẽ cùng soạn thảo một đề nghị luận tội vào ngày 29/11 và gửi tới các nghị sỹ không thuộc phe ủng hộ bà Park trong đảng Saenuri để lấy ý kiến của họ trước khi đưa ra văn bản cuối cùng.

Ngoài ra, nghị sỹ Yun Ho-jung của đảng Dân chủ được dẫn lời nhận định rằng nếu những lời cáo buộc đối với Tổng thống Park được chứng minh là đúng thì nhà lãnh đạo này sẽ phải đối mặt với một bản án 45 năm tù.

Một nhóm nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cũng cho rằng nếu bà Park từ chức thì sẽ tốt hơn so với việc luận tội./.