Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae (giữa) tại Seoul ngày 9/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính ở Hàn Quốc, nghị sỹ Choo Mi-ae ngày 21/11 tuyên bố đảng này sẽ ngay lập tức xem xét thời điểm và cách thức để tiến hành luận tội Tổng thống Park Geun-hye, người vừa bị cơ quan công tố cho là một nghi phạm trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà.

Phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức cấp cao trong đảng Dân chủ, bà Choo nhấn mạnh: “Bà Park phải từ chức. Theo lập trường này, chúng tôi sẽ xem xét việc luận tội bà Park và vấn đề thành lập một nội các lâm thời vào một thời điểm thích hợp.”

Bà Choo còn nói thêm rằng để đất nước có thể tiến lên, cách tốt nhất là Tổng thống tự nguyện từ chức.

Trong khi đó, đảng Nhân dân cũng thuộc phe đối lập đã quyết định lập trường chính thức của họ là thúc đẩy việc luận tội bà Park, đồng thời tuyên bố sẽ tìm kiếm sự hợp tác của các đảng đối lập khác và một số quan chức của đảng Saenuri cầm quyền trong việc khởi động tiến trình luận tội.

Ban đầu, các đảng đối lập tỏ ra ngần ngại trong việc luận tội bà Park do lo ngại rằng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian và sẽ có tác dụng ngược nếu Tòa án Hiến pháp bác bỏ việc này.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về việc luận tội đã được xúc tiến sau khi cơ quan công tố chỉ ra rằng Tổng thống Park là một đồng phạm trong nhiều vụ việc liên quan đến người bạn thân và hai cựu trợ lý của bà./.