Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo tại lễ ký. (Nguồn: globalnation.inquirer.net)

Ngày 14/9, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Philippines và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự quan trọng, qua đó cho phép hai bên tiến hành trao đổi các dữ liệu mật, kể cả liên quan tới những hành động thù địch giữa hai miền Triều Tiên.

Trong thông cáo đưa ra ngày 14/9, Bộ Quốc phòng Philippines cho hay thỏa thuận trên kéo dài năm năm, được ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo, sẽ cho phép Manila tích cực thông tin về những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên để bảo vệ hàng nghìn công nhân Philippines làm việc tại Hàn Quốc.

Thông cáo nhấn mạnh sự an toàn và việc hồi hương các công dân Philippines đang sinh sống tại Hàn Quốc là một mối quan tâm hàng đầu của Manila trong trường hợp xảy ra xung đột bất ngờ giữa hai miền Triều Tiên. Hiện có khoảng 50.000 công dân Philippines đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong khi số ít đang ở Triều Tiên.

Về phần mình, phát biểu với báo giới sau hội đàm, Bộ trưởng Han Min-koo nhấn mạnh sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với các nỗ lực hiện đại hóa của quân đội Philippines, đồng thời khẳng định Seoul sẵn sàng củng cố quan hệ quốc phòng với Manila.

Một công ty của Hàn Quốc sẽ chuyển giao 2 trong tổng số 12 máy bay chiến đấu cho quân đội Philippines vào tháng 12.

Liên quan đến tình hình an ninh khu vực, Bộ trưởng Han Min-koo bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại Biển Đông, cho rằng những tranh chấp lãnh thổ tại đây nên được giải quyết một cách hòa bình và “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau hướng tới chủ quyền của mỗi bên”./.