Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Đài KBS, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Jung Joon-hee trong buổi họp báo thường kỳ ngày 26/8 cho biết các vụ bỏ trốn gần đây của quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên là điều không thể tránh khỏi do những thay đổi trong nội bộ nước này kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền.

Theo Bộ trên, việc các quan chức cấp cao Triều Tiên quyết định bỏ trốn là do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã duy trì một nền chính trị độc tài khiến người dân lo sợ, nhằm duy trì quyền lực, cộng thêm ảnh hưởng từ việc nội bộ nước này đang ngày càng trở nên bất ổn.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói thêm rằng rất có thể trong thời gian tới, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các động thái khiêu khích khác nhằm ngăn chặn các vụ bỏ trốn diễn ra.

Bình luận về vụ Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) vào hôm 24/8, ông Jung cho biết điều này thể hiện chính sách coi trọng khoa học của Bình Nhưỡng, đồng thời phản ánh đặc điểm của chế độ Triều Tiên là phục tùng vô điều kiện bất cứ mệnh lệnh nào của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Về việc Triều Tiên chuẩn bị tổ chức Đại hội Đoàn thanh niên lần đầu tiên trong vòng 23 năm qua, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa thời đại Kim Jong-un trong sự kiện lần này, đồng thời kêu gọi đoàn kết nội bộ, hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra./.