Han Quoc: Quan chuc van phong Thu tuong bi dieu tra can thiep bau cu hinh anh 1Quan chức này được cho là đã thu thập tài liệu về các cáo buộc tham nhũng nhằm vào những người thân tín của cựu Thị trưởng thành phố Ulsan Kim Gi-hyeon (ảnh) hồi tháng 10/2017. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 18/12, các công tố viên nhà nước Hàn Quốc đã tiến hành lục soát nơi làm việc của một quan chức thuộc văn phòng Thủ tướng nước này.

Việc lục soát này được tiến hành trong khuôn khổ điều tra cáo buộc can thiệp bầu cử liên quan các quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, các nhà điều tra đã có mặt tại tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Seoul để khám xét nơi làm việc của một quan chức văn phòng Thủ tướng.

Quan chức này được cho là đã thu thập tài liệu về các cáo buộc tham nhũng nhằm vào những người thân tín của cựu Thị trưởng thành phố Ulsan Kim Gi-hyeon hồi tháng 10/2017, dựa trên tố giác của cựu Phó Thị trưởng Ulsan phụ trách các vấn đề kinh tế Song Byung-gi.

Thời điểm đó quan chức trên làm việc ở bộ phận các vấn đề dân sự thuộc Phủ Tống thống.

Ông Kim Gi-hyeon đã tranh cử tái nhiệm chức Thị trưởng Ulsan trong cuộc bầu cử hồi tháng 6/2018 với tư cách ứng cử viên của đảng đối lập Tự do Hàn Quốc, tuy nhiên, ông đã thất bại trước Thị trưởng Ulsan đương nhiệm là ông Song Cheol-ho thuộc đảng Dân chủ cầm quyền.

Ông Song Cheol-ho là một người bạn lâu năm của đương kim Tổng thống Moon Jae-in.

Vụ việc đã bùng phát thành một cuộc điều tra quy mô lớn sau khi ông Kim Gi-hyeon tuyên bố Cơ quan Cảnh sát thành phố Ulsan đã cố tình lục soát văn phòng của ông vài tháng trước cuộc bầu cử năm 2018 và cáo buộc văn phòng Tổng thống đứng sau động thái này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)