Dự án lò phản ứng hạt nhân mới mang tên Shin-Kori.(Nguồn: businesskorea.co.kr)

Ngày 14/7, Tập đoàn Điện hạt nhân và Thủy điện Hàn Quốc (KHNP) đã quyết định tạm thời ngừng xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới mang tên Shin-Kori số 5 và số 6 tại Ulsan, cách thủ đô Seoul 414 km về phía Đông Nam.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in hồi tháng trước tuyên bố sẽ theo đuổi các nguồn cung cấp năng lượng tái sinh và sạch, theo đó ông sẽ cho ngừng xây dựng tất cả các lò phản ứng mới và đóng cửa những lò phản ứng đã hết thời hạn sử dụng cho dù chủ trương này đã vấp phải sự tranh cãi về khả năng giá điện tăng cao và thậm chí là thiếu điện trong tương lai.

Theo quyết định trên, việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới mặc dù đang diễn ra, nhưng sẽ phải ngừng lại trong vòng 3 tháng và ban giám đốc KHNP sẽ tổ chức thêm một cuộc họp nữa để quyết định có hủy bỏ kế hoạch xây dựng này hay không.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết từ bỏ các kế hoạch về điện hạt nhân]

Các hãng Samsung C&T, Doosan Heavy Industries & Construction và Hanwha Engineering & Construction đã cùng nhau lập ra một tập đoàn để xây dựng những lò phản ứng trên và đến cuối tháng Sáu vừa qua đã hoàn thành khoảng 29,5% tổng khối lượng công việc.

KHNP cho biết sẽ sớm gửi văn bản chính thức về quyết định nói trên tới các công ty tham gia quá trình xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân trong bối cảnh có tới 164 hợp đồng với tổng trị giá 4,9 nghìn tỷ won (tương đương 4,3 tỷ USD) đã được ký kết.

Theo tập đoàn này, việc ngừng thi công hai lò phản ứng trên sẽ khiến họ bị thua lỗ khoảng 100 tỷ won.

KHNP nhấn mạnh việc hủy bỏ kế hoạch xây dựng này sẽ chỉ được thực hiện sau khi có những cuộc tham vấn chặt chẽ với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng và mọi khía cạnh của quyết định này sẽ được xem xét để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế của đất nước./.