Han Quoc quyet dinh tang gap doi ODA cho cac nuoc ASEAN hinh anh 1Một tàu chở hàng của Hàn Quốc cập cảng. (Mettis News)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) ngày 17/5 cho biết sẽ tăng quỹ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho 6 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lên gấp 2 lần vào năm 2023, để hưởng ứng chính sách ngoại giao của Chính phủ Hàn Quốc đối với khu vực này.

Cụ thể, KOICA dự kiến sẽ tăng quỹ ODA cho Lào, Myanmar, Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Philippines lên 180,4 tỷ won (khoảng 151 triệu USD) vào năm 2023, từ mức 87 tỷ won trong năm nay.

Kế hoạch này phù hợp với định hướng của KOICA trong việc thực hiện các chương trình ODA cho những nước này, trong đó bao gồm hỗ trợ giáo dục, phát triển nông thôn và đô thị, công nghệ thông tin và viễn thông, cũng như lĩnh vực giao thông vận tải.

[HSBC: Cơn gió ngược trên toàn cầu tạo lực đẩy cho ASEAN hội nhập]

Tuyên bố trên của KOICA được thực hiện trong bối cảnh Seoul đang đẩy mạnh mối quan hệ với các quốc gia ASEAN theo "Chính sách hướng Nam mới". Chủ tịch KOICA Lee Mi-kyung nêu rõ: "KOICA sẽ đóng góp các nỗ lực nhằm giúp các quốc gia ASEAN đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ bằng cách tăng quy mô ODA dành cho các nước ASEAN thêm 20% theo từng năm, đồng thời thúc đẩy hội nhập và sự hiệu quả của ODA thông qua phối hợp với các đối tác bên trong và bên ngoài nước."

Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc hướng tới chấm dứt tình trạng đói nghèo, chống lại sự bất bình đẳng và bất công, cũng như đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)