Một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS) ngày 29/3 cho biết Ủy ban An ninh và Hành chính và Ủy ban Pháp chế và Tư pháp của Quốc hội Hàn Quốc lần lượt vào ngày 28/3 và 29/3 đã thông qua dự thảo sửa đổi về Luật chuyển giao chính quyền đối với Tổng thống đắc cử, với nội dung trọng tâm cho phép Tổng thống mới nhậm chức vẫn có thể thành lập Ủy ban chuyển giao chính quyền.

Theo đó, tên gọi chính thức của Ủy ban chuyển giao chính quyền sẽ được đổi thành “Ủy ban chuyển giao quyền điều hành đất nước” với người đứng đầu là Tổng thống mới nhậm chức, thời gian hoạt động sẽ được rút ngắn từ 60 ngày xuống 45 ngày.

Nhiệm vụ chính của Ủy ban chuyển giao quyền điều hành đất nước là thiết lập cơ cấu bộ máy tổ chức Chính phủ, rà soát tình hình ngân sách, đề ra phương châm hành động, nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ mới, kiểm tra tư cách đạo đức và khả năng làm việc của ứng cử viên Thủ tướng, các Bộ trưởng.

Dự thảo trên sẽ có hiệu lực sau khi được thông qua tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 30/3. Theo luật pháp hiện hành, một Ủy ban chuyển giao chính quyền sẽ được thành lập trong vòng 60 ngày để hỗ trợ Tổng thống mới đắc cử tiếp nhận quyền điều hành đất nước từ người tiền nhiệm.

Các phương châm hành động, nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ mới, quyết định bổ nhiệm các vị trí quan trọng như Chánh văn phòng, các cố vấn, thư ký của Tổng thống mới, sẽ được công bố trong thời gian hoạt động của Ủy ban chuyển giao chính quyền./.