Theo thông tin được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa ra hồi đầu tuần, Hàn Quốc sẽ đầu tư 84,5 tỷ USD (chiếm 2% GDP) để xây dựng một nền công nghiệp thân thiện môi trường trong 5 năm tới.
 
Khoản đầu tư lớn này dùng để khuyến khích phát triển công nghiệp và những công nghệ thân thiện môi trường như tái sử dụng năng lượng, đèn LED, hệ thống phân phối điện thông minh, xe hybrid… Dự kiến sẽ có thêm 1,81 triệu việc làm nhờ gói đầu tư này.
 
Dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak, Seoul rất quyết tâm trong việc đem lại sức sống mới cho nền kinh tế tăng trưởng thấp nhưng lại có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.
 
Một phần của dự án nêu trên rất cần đến sự hợp tác của những nhà sản xuất ôtô như Hyundai Motor và Kia Motors trong việc chế tạo ra những chiếc xe hơi tiêu tốn 1 lít nhiên liệu cho quãng đường 17km; hay cắt giảm nồng độ carbon trong khí thải xuống còn 140g/km từ năm 2012.
 
Để hiện thực hóa điều này, Hàn Quốc sẽ đưa ra giới hạn cho mức tiêu hao nhiên liệu và nồng độ carbon trong khí thải xe hơi theo tiêu chuẩn Mỹ. Những chiếc xe sản xuất tại Hàn Quốc (nước sản xuất ôtô lớn thứ 5 thế giới) hiện đang đạt tiêu chuẩn 11km/lít nhiên liệu và nồng độ khí thải là 201g/km.
 
Vào năm 2016, khi áp dụng theo tiêu chuẩn Mỹ, những chiếc xe du lịch của Hàn Quốc sẽ tiêu tốn 1 lít nhiên liệu cho quãng đường dài 15,1 km.
 
Trước đó, vào năm 2012, 30% xe hơi bán ra tại Hàn Quốc sẽ đạt mức chuẩn mới. Tỷ lệ 100% sẽ được áp dụng từ năm 2015./.
Minh Hiếu (Vietnam+)