Bản tin về vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 23/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài KBS đưa tin, trong báo cáo trình lên Ủy ban Ngoại giao và thống nhất tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 24/6, Bộ Ngoại giao nước này cho biết sẽ thực thi cấm vận Triều Tiên một cách nhất quán trong thời gian đủ dài, tới khi các biện pháp này mang lại hiệu quả như trường hợp của Iran trước đó.

Cụ thể, Hàn Quốc sẽ tiếp tục thực hiện triệt để nội dung nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc, kêu gọi các nước lớn tăng cường cấm vận riêng với Bình Nhưỡng, qua đó gia tăng sức ép từ cộng đồng quốc tế lên nước này.

Liên quan tới việc Bình Nhưỡng đề xuất đối thoại nhằm chuyển biến cục diện hiện tại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ giữ vững nguyên tắc hàng đầu đặt trọng tâm vào phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bên cạnh đó, báo cáo nhấn mạnh Seoul sẽ đối phó một cách nhanh chóng và cứng rắn nếu Bình Nhưỡng khiêu khích thêm như thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm, xúc tiến để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết trừng phạt mới, hay kêu gọi các nước thực thi thêm cấm vận với Triều Tiên.

Tiếp đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đề cập tới việc duy trì và tăng cường trạng thái phòng thủ liên quân Hàn Quốc-Mỹ trước những uy hiếp về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, thảo luận các biện pháp răn đe mở rộng đối với nước này.

Báo cáo này còn cho biết trong nửa đầu năm nay, Triều Tiên đã có tổng cộng 19 lần khiêu khích như thử nghiệm hạt nhân vào ngày 6/1 vừa qua, phóng tên lửa tầm xa vào ngày 7/2 vừa qua, 6 lần phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) và xâm phạm đường ranh giới liên Triều trên biển (NLL)./.