Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên rời bệ phóng tối 28/7. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 15/9, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Theo người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã ra chỉ thị trên khi chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia ngay sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có thêm các hành động khiêu khích khác, đồng thời chỉ thị chính phủ đưa ra các biện pháp đáp trả. Ông cũng yêu cầu phân tích chặt chẽ và có sự chuẩn bị để ứng phó với các mối đe dọa như các vụ tấn công sử dụng vũ khí xung điện từ (EMP) và sinh học từ Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh Seoul cần hợp tác với cộng đồng quốc tế để cân nhắc tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, song song với việc thực thi các biện pháp nghiêm khắc và hiệu quả dựa trên sự phối hợp phòng thủ với Mỹ đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng.

[Các nước phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên]

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

Trong khi đó, hãng Yonhap đưa tin chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo sẽ có các hành động "mạnh mẽ hơn" nhằm vào Mỹ. Yonhap dẫn tuyên bố đăng tải trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nước này "sẽ có hành động mạnh mẽ để tự vệ nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên" cũng như tiếp tục can dự vào các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, các nguồn tin cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng về phía Đông. Theo Đài NHK của Nhật Bản, tên lửa được phóng đi vào lúc 6 giờ 57 phút sáng theo giờ địa phương và bay qua không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản vào lúc 7 giờ 06 phút.

Người dân ở một số tỉnh của Nhật Bản được yêu cầu trú ẩn trước vụ phóng. Quân đội Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, tuy nhiên tên lửa này không đe dọa đảo Guam của nước này./.