Hàn Quốc đã rút lại yêu cầu Triều Tiên xin lỗi về vụ tàu Cheonan của nước này bị chìm hồi tháng 3/2010 trước khi nối lại đàm phán sáu bên.

Nhật báo "JoongAng" ngày 28/1 dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên nói "Chính phủ Hàn Quốc không thay đổi quan điểm về việc Hàn Quốc có thể tham dự các cuộc đàm phán, trong đó có đàm phán sáu bên, với Triều Tiên, kể cả khi Bình Nhưỡng không xin lỗi về vụ chìm tàu chiến Cheonan. Mặc dù vẫn quan tâm tới vụ chìm tàu Cheonan và vụ pháo kích đảo Yeonpyeong, song tiến trình phi hạt nhân hóa là vấn đề trước mắt quan trọng hơn nhiều."

Theo quan chức này, đàm phán sáu bên có được nối lại hay không phụ thuộc vào sự chân thành của Bình Nhưỡng về việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Triều Tiên đã ra lời kêu gọi toàn thể người Triều Tiên ngăn cản nỗ lực gây chiến của các "thế lực hiếu chiến"; yêu cầu Mỹ cần ngừng xúi bẩy Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng, kiềm chế các hành vi gây mất lòng tin giữa hai miền Triều Tiên cũng như các hành động làm gia tăng nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên; đồng thời kêu gọi những nước liên quan, những người yêu hòa bình trên thế giới quan tâm tới tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và tăng cường ủng hộ nỗ lực của Triều Tiên.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân chủ thống nhất Triều Tiên cho rằng đàm phán và đối thoại là con đường duy nhất để tránh khỏi một cuộc chiến tranh, giảm đối đầu và cải thiện quan hệ liên Triều. Do môi trường để tiến hành đối thoại và đàm phán đã được tạo lập, không có lý do gì để Hàn Quốc từ chối đề xuất của Triều Tiên về việc tổ chức đối thoại về nhiều vấn đề.

Tuyên bố cũng nêu rõ chính quyền Hàn Quốc cần từ bỏ sự nghi ngại, định kiến và nhanh chóng chấp nhận vô điều kiện đề xuất của Bình Nhưỡng. Các chính trị gia của cả Triều Tiên và Hàn Quốc cần tích cực tham gia đàm phán song phương và đa phương.

Các nghị sỹ của Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên và Quốc hội Hàn Quốc cần tiếp xúc với nhau và tiến hành đàm phán. Tuyên bố cũng kêu gọi Hàn Quốc ngừng phong tỏa các cuộc thăm viếng, tiếp xúc và hợp tác giữa các cá nhân của hai miền Triều Tiên, bao gồm cả các chính trị gia, doanh nhân, người theo đạo...

Trước đó, ngày 26/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng kiên định lập trường phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Cho rằng hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, đàm phán là nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế, người phát ngôn này cũng kêu gọi nên tận dụng các cơ hội đàm phán để làm giảm căng thẳng tại khu vực.

Các tuyên bố của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg đang đi thăm 3 nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản để tham vấn về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 28/1, tại Bắc Kinh, ông James Steinberg đã gặp ông Đới Bỉnh Quốc - Ủy viên Quốc vụ, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc./.