Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa đất đối đất Hwasong-10 được phóng tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên ngày 23/6/2016. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ngày 27/1 nhận định các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa “trực tiếp và thực sự” đối với Hàn Quốc.

Khi tới thăm một căn cứ quân sự để khích lệ tinh thần các binh sỹ nhân dịp Tết Nguyên đán, ông Han Min-koo cũng kêu gọi quân đội Hàn Quốc duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Ông nhấn mạnh: “Triều Tiên đang đưa ra những lời đe dọa về phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Mối đe dọa tên lửa của Bình Nhưỡng đối với khu vực Seoul, nơi tập trung nhiều cơ sở chủ chốt và đông dân, liên quan trực tiếp đến tình hình an ninh của đất nước, do đó chúng ta phải đảm bảo rằng không có điểm yếu nào trong sự chuẩn bị.” 

Theo nhiều chuyên gia, có khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời gian tới để kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il (16/2).

Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc, Đô đốc Um Hyun-seong ngày 26/1 đã ra lệnh cho các binh sỹ nâng cao cảnh giác trong thời gian Tết Nguyên đán trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời đồn đoán rằng Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nhân dịp này, mặc dù hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự việc trên sắp diễn ra./.