Xe tăng quân đội Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung Mỹ - Hàn ở cảng miền đông nam Pohang ngày 30/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 21/8, Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên không tiến hành các cuộc tấn công “liều lĩnh” trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao sau vụ đấu pháo trên biên giới trước đó một ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã gửi một bức thư tới Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trong đó hối thúc “miền Bắc từ bỏ tất cả các hành động liều lĩnh”.

Bức thư có đoạn: “Chúng tôi sẵn sàng giáng trả mạnh mẽ như một biện pháp tự vệ và tất cả trách nhiệm phát sinh từ đó sẽ hoàn toàn thuộc về miền Bắc”. Phía Hàn Quốc đồng thời cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh ngừng bắn và thỏa thuận không gây hấn giữa hai bên.

Trong diễn biến liên quan, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Min Kyeong Wook cùng ngày cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định hủy tất cả các chương trình đối ngoại đã được lên lịch trình để tập trung đánh giá tình hình sau vụ nã pháo của Triều Tiên hôm 20/8.

Ông nhấn mạnh chính phủ Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng đáp trả cứng rắn bất cứ hành động khiêu khích nào nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân.

Phản ứng về vụ đấu pháo, Liên hợp quốc đã bày tỏ hết sức lo ngại và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố nhấn mạnh hành động khiêu khích của Triều Tiên đang làm gia tăng căng thẳng, đồng thời yêu cầu phía Triều Tiên phải kiềm chế các phát ngôn và hành động đe dọa tới an ninh và hòa bình khu vực.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 21/8 cũng lên tiếng bày tỏ hết sức quan ngại về căng thẳng hiện nay giữa hai miền Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích. Tokyo sẽ áp dụng tất cả những biện pháp cần thiết, trong đó có việc thu thập và phân tích những thông tin liên quan./.