Rắc rối liên quan đến việc dựng bức tượng 'phụ nữ mua vui' trước cổng Tổng Lãnh sự quán của Nhật Bản cũng được bàn trong cuộc họp. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15/1 thông báo bộ này sẽ tổ chức một cuộc họp tại Seoul vào tuần tới giữa các đại sứ của họ tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Liên hợp quốc với Ngoại trưởng Yun Byung-se và nhiều quan chức cao cấp khác để bàn về các thách thức an ninh lớn mà Hàn Quốc đang phải đối mặt.

Trong số những chủ đề chính sẽ được thảo luận tại cuộc họp có vấn đề Triều Tiên đe dọa phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), cuộc tranh cãi ngoại giao về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), cũng như rắc rối liên quan đến việc dựng bức tượng “phụ nữ mua vui” trước cổng Tổng Lãnh sự quán của Nhật Bản tại thành phố Busan.

Ngoài ra, những người tham dự cuộc họp cũng sẽ thảo luận phương hướng chính sách của chính quyền sắp nhậm chức ở Mỹ của ông Donald Trump.

Nhiều nguồn tin ngoại giao được Yonhap dẫn lời cho biết đây là cuộc họp đầu tiên như vậy trong lịch sử của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và hoàn toàn khác với cuộc họp thường niên của những người đứng đầu các phái bộ ngoại giao ở nước ngoài dự kiến diễn ra vào tháng 3./.