Han Quoc sap mo Thap quan sat Thong nhat co the nhin sang Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

Đài quan sát Thống nhất nằm ở huyện Goseong, tỉnh Gangwon, một địa điểm tham quan về an ninh ở cực Bắc Hàn Quốc, ven khu vực biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên, sắp chuyển sang một diện mạo mới với một Tháp quan sát mới được xây dựng, cùng một nhà hàng ẩm thực Triều Tiên và nhiều dự án phát triển du lịch mới.

Chính quyền huyện Goseong cho biết Tháp quan sát thống nhất Goseong sẽ ra mắt khách tham quan vào trung tuần tháng 12.

Tháp quan sát được xây dựng ở phía bên trái của Đài quan sát thống nhất hiện tại, với chiều cao 34m, gồm ba tầng, diện tích sàn là 1.674m2. Tầng một sẽ được sử dụng để bán hàng, càphê, phòng quản lý, tầng hai là khu vực quảng bá, đào tạo và tầng ba được sử dụng làm đài quan sát.

Tháp quan sát này cao hơn Đài quan sát Thống nhất hiện tại hơn 20m, có tổng vốn đầu tư 6,88 tỷ won (hơn 6 triệu USD), bằng nguồn ngân sách của nhà nước và địa phương.

[Hàng hóa phục vụ tuyến đường sắt liên Triều có thể được miễn cấm vận]


Chính quyền huyện Goseong sẽ lập kế hoạch quản lý và sử dụng Tháp quan sát thống nhất, hoàn tất lựa chọn doanh nghiệp điều hành, để đưa công trình vào sử dụng ngay sau khi khánh thành.

Do có Tháp quan sát mới, tòa nhà Đài quan sát Thống nhất hiện tại sẽ được chuyển sang mục đích sử dụng mới làm nhà hàng chuyên về ẩm thực Triều Tiên.

Đài quan sát thống nhất Goseong được khởi công xây dựng ngày 26/7/1983 và mở cửa đón khách vào ngày 9/2/1984, là nơi mà khách tham quan có thể nhìn sang Triều Tiên từ khoảng cách gần nhất. Tới nay, đã có khoảng gần 30 triệu lượt khách tham quan tới địa điểm du lịch này, trong đó có nhiều học sinh từ các trường học trên toàn Hàn Quốc./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)