Han Quoc se can nhac dam phan lien Trieu sau cac su kien quan trong hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Hội nghị thượng đỉnh lần ba ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 4/4, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này trước tiên sẽ xem xét cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới giữa Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump diễn ra như thế nào cũng như phiên họp thường niên của Quốc hội Triều Tiên diễn ra ra sao trước khi đề xuất đàm phán với Bình Nhưỡng.

Quan chức trên nêu rõ: "Lập trường của chúng tôi không thay đổi, đó là lịch trình chi tiết đàm phán với Triều Tiên sẽ được quyết định sau khi cân nhắc tình hình. Triều Tiên tổ chức các sự kiện đối nội và đối ngoại của riêng mình, và chúng tôi cũng sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ. Chúng tôi cần xem xét tình hình tổng thể."

Theo quan chức này, hiện Bình Nhưỡng chưa phản hồi trước đề nghị của Seoul về việc tiến hành công tác cùng khai quật các hài cốt binh lính tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên ở Khu Phi quân sự như đã nhất trí hồi năm ngoái.

Triều Tiên sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa mới vào ngày 11/4 tới, giữa lúc dấy lên đồn đoán Bình Nhưỡng có thể tận dụng phiên họp này để công bố các bước đi tiếp theo kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai thất bại.

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thăm Washington trong hai ngày 10-11/4 để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Trump./.

(Vietnam+)