Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 22/1, Hàn Quốc cam kết sẽ đáp trả mạnh mẽ chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong năm 2016 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hồi đầu tháng 1.

Trong báo cáo riêng rẽ về đường lối chính sách trong năm 2016 trình Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng và thống nhất đều đã tập trung vào việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn và gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng thay vì đối thoại và tham vấn.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Tổng thống Park Geun-hye đề xuất ý tưởng Hàn Quốc tiến hành các cuộc đàm phán 5 bên với Mỹ, Trung Quốc và các đối tác khác trong khu vực để thảo luận cách thức phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bản tin của Yonhap dẫn lời bà Park nói tại cuộc họp cùng ngày với các quan chức về cách ứng phó với Triều Tiên tổ chức tại Seoul, nêu rõ: “Chúng ta cần phải tìm nhiều cách tiếp cận sáng tạo, kể cả việc thử tiến hành các cuộc đàm phán 5 bên mà không có Triều Tiên”./.