Han Quoc se dam phan ve trao doi may bay quan su voi Tay Ban Nha hinh anh 1Máy bay vận tải A-400M. (Ảnh minh họa. Nguồn: defensenews.com)

Theo Yonhap, các quan chức quốc phòng ngày 10/2 cho biết, trong tháng này, Hàn Quốc và Tây Ban Nha dự kiến khởi động đàm phán về một thỏa thuận được đề xuất nhằm trao đổi các máy bay vận tải quân sự của quốc gia châu Âu này với máy bay huấn luyện của Hàn Quốc.

Nếu đạt được thỏa thuận này, đây sẽ là lần đầu tiên Hàn Quốc xuất khẩu máy bay tới châu Âu.

Theo các quan chức chính phủ và quân đội, Hàn Quốc đang xem xét đề xuất của Tây Ban Nha về việc trao đổi một số máy bay vận tải A-400M của Airbus, đổi lấy máy bay huấn luyện KT-1 và T-50 do Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) sản xuất.

[Không quân Hàn Quốc giới thiệu máy bay tiếp liệu sắp triển khai]

Tây Ban Nha được cho là là đã đặt hàng 27 máy bay A-400M từ Airbus, song quyết định bán 13 máy bay trong số này và đã nhận được sự đồng thuận của Airbus. Madrid được cho là đang hy vọng chuyển giao 4-6 máy bay A-400M cho Hàn Quốc để đổi lấy 30 máy bay KT-1 và 20 máy bay T-50.

Các quan chức cho hay, Hàn Quốc dự kiến cử một nhóm các quan chức tới Tây Ban Nha để đàm phán.

Một quan chức chính phủ giấu tên nêu rõ: "Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) đã kết hợp lập trường của Chính phủ cùng các chiến lược đàm phán và gửi tới Bộ Quốc phòng. Một nhóm đàm phán cấp chuyên viên, chủ yếu gồm các quan chức DAPA cùng một số quan chức Bộ Quốc phòng, sẽ được cử tới Tây Ban Nha ngay trong tháng này"./.
(Vietnam+)