Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 28/7 công bố kế hoạch tiến hành thêm một đợt đánh giá về tác động môi trường của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, một tiến trình có thể sẽ mất vài tháng mới hoàn tất.

Bộ trên cho biết sẽ quyết định có triển khai đầy đủ THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc hay không sau khi cuộc khảo sát môi trường “chung” hay “thông thường” được tiến hành theo luật hiện hành của nước này.

[Chuyên gia: Ba cách để Mỹ ngăn chặn tên lửa hạt nhân của Triều Tiên]

Các cuộc tham vấn với các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USKF) về nhiều chi tiết sẽ sớm được bắt đầu, trong đó có cả quy mô của khu vực cần được khảo sát.

Một cuộc khảo sát môi trường “quy mô nhỏ” đang được thực hiện kể từ tháng 12/2016 theo quyết định của chính quyền trước đây của Hàn Quốc.

Hai bệ phóng tên lửa đánh chặn của THAAD hiện đang hoạt động tại khu đất ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, cùng với cụm ra đa X-band rất mạnh và một hệ thống kiểm soát liên lạc và chỉ huy bắn, trong khi 4 bệ phóng nữa đang được chứa trong kho tại một căn cứ của USKF đặt gần đó./.