Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho ngày 24/3 tuyên bố nước này sẽ có hành động chống Trung Quốc, trong bối cảnh hiện chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy tiến triển trong việc chấm dứt cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước liên quan đến việc Hàn Quốc cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Bộ trưởng Yoo được dẫn lời nhấn mạnh: “Chúng tôi đang xem xét kỹ liệu các động thái của Trung Quốc có vi phạm các chuẩn mực quốc tế hay không.”

Ngoài ra, ông Yoo tuyên bố Hàn Quốc sẽ đối phó với các biện pháp trả đũa của Trung Quốc liên quan đến THAAD “theo các luật và trình tự liên quan trong trường hợp có vi phạm.”

Trong vài tháng gần đây, Trung Quốc đã áp dụng một loạt các biện pháp hạn chế thương mại với Hàn Quốc, được cho là nhằm trả đũa việc triển khai THAAD.

Trong số các biện pháp này có việc áp đặt lệnh cấm bán các gói du lịch sang Hàn Quốc, gây những hậu quả nặng nề cho ngành du lịch của Hàn Quốc vốn lâu nay vẫn lệ thuộc nhiều vào lượng du khách Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nhiều lần đòi Seoul phải từ bỏ kế hoạch triển khai THAAD với lý do hành động này sẽ làm phương hại đến các lợi ích an ninh của họ.

Trong khi đó, Seoul và Washington vẫn luôn tuyên bố rằng THAAD về bản chất chỉ là để phòng vệ và tập trung vào các hoạt động tên lửa của Triều Tiên./.