Một siêu thị của Lotte tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc bị đóng cửa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/3 tuyên bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của nước này đang phải đối mặt với các nguy cơ tài chính do Trung Quốc thực hiện một loạt các hành động trả đũa việc Hàn Quốc xúc tiến triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Bản tin của Yonhap cho biết Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc sẽ cung cấp các khoản cho vay có giá trị lên tới 1 tỷ won (866.000 USD) với thời hạn 5 năm cho các SME có quan hệ làm ăn với Trung Quốc có thể gặp các vấn đề tài chính do hành động hạn chế thương mại của ​Trung Quoocs.

Một tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh các khoản cho vay khẩn cấp đặc biệt này được đưa ra để giúp các doanh n đối phó với tình hình đang diễn biến xấu đi. Ngoài ra, bộ này cũng cho biết đã thành lập một nhóm đặc nhiệm gồm các cơ quan của chính phủ và nhiều quan chức của ngành để thảo luận cách giảm thiểu những khó khăn mà các công ty của Hàn Quốc đang và sẽ gặp phải.

Hiện Tập đoàn Lotte nắm giữ phần lớn mảng bán lẻ của Hàn Quốc đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề ở Trung Quốc với việc hơn 20 trung tâm của họ bị buộc phải đóng cửa với lý do về an toàn phòng cháy. Lotte cũng lo ngại sẽ mất một khoản doanh thu lớn từ các khoản chi mua sắm của nhóm du khách Trung Quốc tại các cửa hàng miễn thuế./.