Mưa lũ tại Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Sun Nahm-kook của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/9 tuyên bố Triều Tiên đang dồn mọi nguồn lực cho các chương trình vũ khí hạt nhân chứ không phải giúp người dân đang chịu hậu quả nặng nề của đợt lũ lụt mới đây, qua đó loại bỏ khả năng Seoul sẽ cung cấp viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Quan chức nêu rõ: “Tiếp sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1/2016, Triều Tiên lại thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào tháng 9/2016 ngay cả khi đợt lũ lụt đang hoành hành. Chi phí cho các vụ thử hạt nhân và phóng 22 quả tên lửa trong năm nay ước tính ở mức 200 triệu USD và con số này vượt xa mức độ thiệt hại do lũ lụt gây ra. Cần phải tính đến điều này khi xem xét viện trợ khắc phục hậu quả đợt lũ lụt mới nhất."

Ngoài ra, quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng việc Triều Tiên không chú ý đến đời sống của người dân trong khi ưu tiên phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa là điều “không thể tha thứ."

Báo chí đưa tin Triều Tiên đang phải chịu hậu quả của đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, trong khi Liên hợp quốc cho biết 138 người nước này đã thiệt mạng và khoảng 400 người khác vẫn đang mất tích sau đợt thiên tai kể trên./.