Binh sỹ Hàn Quốc bên các loa phóng thanh phục vụ chương trình chiến tranh tâm lý đối với Triểu Tiên tại khu vực biên giới hai miền. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên bằng hệ thống loa phóng thanh đặt tại khu vực biên giới liên Triều bắt đầu từ trưa ngày mai 8/1.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Choe Thae Yong, Thứ trưởng thứ nhất Hội đồng An ninh quốc gia trực thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc tại cuộc họp báo cùng ngày tại Phủ Tổng thống cho biết trước đó, dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Kwan Jin, các ủy viên thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã nhóm họp và đưa ra quyết định trên.

Ông Choe Thae Yong cho biết: “Triều Tiên đã bất chấp những cảnh báo liên tục của chúng tôi (Hàn Quốc) cũng như của cộng đồng quốc tế và tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4. Hành động này đã vi phạm các cam kết và nghĩa vụ quốc tế, trong đó có các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đồng thời vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận liên Triều mà hai bên đã đạt được ngày 25/8 vừa qua. Vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc quyết định nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng bằng hệ thống loa phóng thanh.”

Ông Choe Thae Yong cũng nhấn mạnh: “Quân đội Hàn Quốc đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.”

Trước đó, vào ngày 25/8 năm ngoái, hai miền Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận mang tính đột phá nhằm tháo ngòi căng thẳng giữa hai miền sau khi Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên đã đặt mìn trong khu Phi quân sự DMZ khiến 2 binh sỹ nước này bị thương và nối lại chương trình tuyên truyền bằng hệ thống loa phóng thanh đặt dọc biên giới liên Triều.

Theo thỏa thuận này, Seoul sẽ dừng chương trình phát thanh chống Bình Nhưỡng và hai miền thống nhất nối lại các cuộc đàm phán cấp chính phủ cũng như các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh.../.