Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một số quan chức chính phủ nước này nói ngày 1/10 rằng Hàn Quốc đang nỗ lực để đến năm 2017 sẽ hoàn tất việc phát triển các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên đến 800km.

Một quan chức được dẫn lời nói: “Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) đã đề nghị lấy năm 2017 làm mốc thời gian để nâng tầm bắn của các loại tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ kế hoạch phát triển 5 năm.”

Một quan chức khác cho biết khi việc này hoàn tất, các loại tên lửa trên có thể vươn tới các mục tiêu cách xa 800km chứ không phải chỉ là 500km như hiện nay và sẽ được trang bị cho quân đội để nâng cao khả năng chiến đấu.

Bình luận về nỗ lực này, nhiều quan chức quân đội Hàn Quốc cho rằng với việc nâng tầm bắn tối đa như vậy, nước này có thể bắn tên lửa đến bất kỳ địa điểm nào họ muốn trên lãnh thổ Triều Tiên.

Hiện quân đội Hàn Quốc đang được trang bị loại tên lửa đạn đạo mang tên "Hyunmoo-2B" có tầm bắn tối đa 500km đã được thử thành công hồi đầu tháng Sáu vừa qua.

Năm 2012, Hàn Quốc và Mỹ đã sửa đổi các quy định đối với Hàn Quốc liên quan đến tên lửa đạn đạo, qua đó cho phép Seoul nâng tầm bắn tối đa của loại vũ khí này từ mức 300km lên thành 800km./.