Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo chung (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 19/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tuyên bố nước này sẽ tăng cường quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc, một dấu hiệu nữa cho thấy Seoul đang bị mắc kẹt giữa hai cường quốc này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, phát biểu tại một phiên họp quốc hội, Ngoại trưởng Yun Byung-se khẳng định ông không cho rằng các mối quan hệ Hàn-Mỹ và Hàn-Trung đang ở vào tình thế “được cái này lại mất cái kia.”

Lời phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh sự đối địch giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên khắp thế giới, đặc biệt là trong những tháng gần đây liên quan đến khả năng Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Washington đã bày tỏ mong muốn triển khai một khẩu đội THAAD trên đất Hàn Quốc với lý do là để chống lại các mối đe dọa từ phía Triều Tiên, đồng thời tuyên bố THAAD chỉ là một hệ thống phòng thủ thuần túy.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần tỏ ý phản đối vì cho rằng đây là một phần trong các ý định của Mỹ nhằm kiềm chế nước Trung Quốc đang trỗi dậy./.