Han Quoc se thao luan voi Trieu Tien thao go vu khi khoi Panmunjom hinh anh 1Quang cảnh làng đình chiến Panmunjom giữa hai mien Triều Tiên ngày 26/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 24/9 cho biết nước này sẽ thảo luận với Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc về việc tháo gỡ vũ khí khỏi làng đình chiến Panmunjom, vốn nằm trong Khu phi quân sự phân tách hai miền Triều Tiên.

Ông Jeong Kyeong-doo đã đưa ra phát biểu trên trong chuyến thăm một đơn vị tiền phương của Hàn Quốc trong Khu vực An ninh chung.

['Đàm phán Mỹ-Triều phụ thuộc vào thông điệp của ông Kim Jong-un']

Hồi tuần trước, Hàn-Triều đã nhất trí bắt đầu gỡ mìn gần Khu vực An ninh chung từ ngày 1-20/10 như bước đi đầu tiên nhằm đưa vũ khí ra khỏi khu vực còn được biết đến là Panmunjom này.

Hai bên cũng đã nhất trí dừng các cuộc tập trận gần đường phân giới quân sự và rút một số chốt biên phòng trong nỗ lực nhằm giảm căng thẳng quân sự, ngăn chặn các cuộc đụng độ không mong muốn và xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên.

Bộ tư lệnh Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu giám sát Thỏa thuận đình chiến, vốn giúp kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

(Vietnam+)