Binh sỹ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận thường niên ở Paju, gần biên giới với Triều Tiên. (Nguồn: AP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc ngày 27/10 thông báo các lực lượng của nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận kéo dài hai tuần mang tên “Hoguk” nhằm đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Tuyên bố của JCS được trích dẫn cho biết mục tiêu trọng tâm của hoạt động thực địa này, diễn ra từ ngày 31/10-11/11, là để nâng cao hơn nữa khả năng phối hợp tác chiến của các lực lượng và làm cho các binh sỹ thấm nhuần tinh thần sẵn sàng chiến đấu “ngay lúc này” trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Một số phần của cuộc tập trận như các hoạt động trên biển, đổ bộ và chống tên lửa sẽ được tiến hành chung với các đối tác Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Yonhap dẫn lời nhiều quan chức quân đội Hàn Quốc ngày 27/10 cho biết các lực lượng đặc nhiệm của nước này và Mỹ gần đây đã tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Teak Knife” tại một căn cứ quân sự ở Gunsan, cách thủ đô Seoul 274km về phía Nam. Nội dung cuộc tập trận là tiến hành tấn công giả định chính xác vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bằng cách đưa binh sỹ đặc nhiệm vào Triều Tiên bằng máy bay.

Mặc dù hai bên thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận “Teak Knife” này từ những năm 1990 nhưng hiếm khi họ công bố về hoạt động trên.

Một quan chức quân sự tiết lộ với Yonhap rằng việc công bố thông tin lần này chủ yếu là do tình trạng căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.