Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 27/7, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và hợp tác với Hàn Quốc vì sự thịnh vượng chung của hai miền Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, phát biểu nhân kỷ niệm 62 năm ngày chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên, ông Hwang Kyo-ahn cho rằng hai miền Triều Tiên có thể “tiến tới con đường hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.”

Tuy nhiên, ông Hwang cũng cảnh báo rằng Hàn Quốc sẽ trả đũa mạnh mẽ nếu bị Triều Tiên khiêu khích thêm lần nữa.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài từ năm 1950-1953 và chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với nhau.

Trong một diễn biến khác, đặc phái viên Mỹ về đàm phán sáu bên Sydney Seiler đã tới Hàn Quốc hôm 26/7 và dự kiến gặp nhiều quan chức của nước sở tại trong ngày 27/7 để bàn về cách thức đối phó với Triều Tiên.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cường quốc trên thế giới đã đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử về chương trình hạt nhân của Iran.

Triều Tiên chưa tỏ rõ dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng từ bỏ tham vọng hạt nhân và vẫn luôn coi chương trình hạt nhân của mình là một sức mạnh răn đe đầy uy lực đối với điều mà họ gọi là chính sách thù địch của Washington chống Bình Nhưỡng.

Vòng đàm phán sáu bên (gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) gần đây nhất được tổ chức hồi tháng 12/2008./.