Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: koreabizwire.com)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 8/8 đưa tin quân đội Hàn Quốc có kế hoạch triển khai năm vệ tinh do thám, được phát triển dựa trên công nghệ bản địa của mình, cho đến năm 2022 như một phần trong chiến lược mang tên "Kill Chain" nhằm phát hiện trước và phá hủy các mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Nguồn trên trích dẫn Ủy ban quản lý chương trình mua sắm quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cơ quan mua sắm vũ khí của Hàn Quốc sẽ tiến hành một phiên diễn giải vào ngày 10/8 tới về dự án phát triển vệ tinh do thám do nước này sản xuất. Trong đó, cơ quan sẽ giải thích cách thức tiến hành dự án, đồng thời lắng nghe ý kiến từ những công ty phát triển vệ tinh tiềm năng.

Cơ quan này có kế hoạch thông báo mời thầu cho dự án này vào tháng tới, và sẽ ký kết hợp đồng với các nhà thầu vào cuối năm nay.

Quân đội Hàn Quốc sẽ chi khoảng 1.000 tỷ won (900 triệu USD) cho dự án này.

Dự kiến, một vệ tinh do thám sẽ được triển khai đầu tiên vào năm 2020, với hai vệ tinh khác được triển khai vào năm 2021. Hai vệ tinh còn lại sẽ được đưa vào hoạt động năm 2022.

Nếu được triển khai, các vệ tinh này có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa di động của Triều Tiên trong vòng trung bình là 2-3 giờ đồng hồ.

Ngoài kế hoạch phát triển các vệ tinh do thám này, Hàn Quốc cũng đã nhất trí với Mỹ hồi đầu tháng Bảy để lắp đặt một khẩu đội của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc trước cuối năm 2017./.