Công nhân may mặc tại Khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: theatlantic.com)

Theo Reuters và Sputniknews.com, ngày 11/1, Chính phủ Hàn Quốc đã siết chặt những hạn chế tiếp cận Khu Công nghiệp chung Kaesong do phía Triều Tiên quản lý, theo đó giới hạn số lao động Hàn Quốc lưu lại khu công nghiệp này "ở mức tối thiểu cần thiết."

Trả lời họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính quyền Seoul đã áp dụng biện pháp mạnh hơn để bảo vệ dân thường, sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tuần trước và đáp lại, Seoul đã tái khởi động chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Nnười phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết nước này và Mỹ đang có các cuộc thảo luận liên tục và kỹ lưỡng liên quan tới việc đưa thêm các tài sản chiến lược tới bán đảo Triều Tiên. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Mỹ cho một máy bay ném bom B-52 bay qua Hàn Quốc để phản ứng trước tuyên bố thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-goo kêu gọi Bộ Tư lệnh các lực lượng tên lửa nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu để có thể phản ứng nhanh trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên./.