Han Quoc siet chat quy dinh gia han thi thuc cho nguoi nuoc ngoai hinh anh 1Khách du lịch Trung Quốc tham quan cung điện Gyeongbokgung ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bắt đầu từ tháng 8 tới, Hàn Quốc sẽ hạn chế gia hạn thị thực (visa) cho người nước ngoài và công dân Hàn Quốc cư trú ở nước ngoài, nếu những người này không đảm bảo nộp chi phí bảo hiểm y tế đúng quy định. Biện pháp này nhằm đề phòng trường hợp lợi dụng chương trình bảo hiểm y tế của Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các quan chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/7 cho biết biện pháp trên được đưa ra cùng thời điểm với một quy định mới, trong đó yêu cầu tất cả người nước ngoài ở Hàn Quốc 6 tháng hoặc lâu hơn phải mua bảo hiểm y tế. Quy định này nhằm mục đích ngăn chặn người nước ngoài được chữa trị và rời Hàn Quốc mà không trả phí bảo hiểm.

[Người nước ngoài ở Hàn Quốc phải tham gia bảo hiểm y tế]

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, chính phủ nước này sẽ cấp thị thực tối đa 6 tháng cho người nước ngoài không trả phí bảo hiểm y tế tối đa là 3 lần và không gia hạn thị thực cho những người không trả phí bảo hiểm y tế  quá 3 lần.

Trước khi thực hiện quy định mới, người nước ngoài làm việc Hàn Quốc đều được yêu cầu thanh toán bảo hiểm y tế, trong khi người nước ngoài không làm việc ở đây có thể tùy chọn mua bảo hiểm.

Theo số liệu của Dịch vụ Bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc, năm 2018, số người nước ngoài đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc đạt khoảng 1 triệu người (chiếm 1,9% trong tổng số 51,07 triệu người tham gia). Cùng năm, số người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc là 2,37 triệu người, tăng 8,6% so với năm trước đó./.

Mạnh Hùng - Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)