Quang cảnh một quận tài chính Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Singapore cam kết sẽ phối hợp cùng nhau để hỗ trợ cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới tại ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan đã có cuộc điện đàm trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã chia sẻ quan điểm rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là cơ hội quan trọng, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, bà Kang Kyung-wha đã giải thích về các nỗ lực của Seoul nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như quá trình mà Seoul chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim Jong-un hồi tháng 4 vừa qua.

[Hàn Quốc hoan nghênh quyết định dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri]

Dự kiến, tại cuộc gặp sắp tới ở Singapore, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thảo luận về phương thức và khung thời gian của tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Hôm 10/5, Bộ Ngoại giao Singapore xác nhận nước này sẽ là chủ nhà tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.

Việc quốc đảo nhỏ bé Singapore được chọn là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể xem là một sự lựa chọn được cân nhắc rất kỹ lưỡng và giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tránh khỏi những vấn đề nhạy cảm về ngoại giao cũng như bảo đảm được an ninh cho cuộc gặp có ý nghĩa lịch sử này./.