Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế lao động 1/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tái khẳng định chính sách cải thiện quyền của người lao động, coi đây là vấn đề liên quan tới "các giá trị quốc gia."

Trong tuyên bố chào mừng Ngày Quốc tế lao động, Tổng thống Moon Jae-in hoan nghênh việc giảm giờ làm việc từ 68 giờ/tuần xuống còn 52 giờ/tuần, đồng thời nhấn mạnh chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một xã hội tôn trọng người lao động. Ông cũng lấy làm tiếc về việc không thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp vào tháng 6 tới nhằm giúp nâng cao quyền của người lao động. Tuy nhiên, ông cam kết sẽ nỗ lực cải thiện quyền này thông qua các thay đổi chính sách.

Tổng thống Moon Jae-in chủ trương cải thiện điều kiện phúc lợi cho người lao động Hàn Quốc thông qua các sáng kiến như tăng lương tối thiểu, cắt giảm giờ làm việc và xây dựng chính sách hỗ trợ người lao động thời vụ có hợp đồng.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã không thể thông qua một điều khoản sửa đổi về việc tổ chức trưng cầu ý dân toàn quốc do mâu thuẫn giữa các đảng chính trị về nhiều vấn đề. Do đó, kế hoạch tổ chức bỏ phiếu về việc sửa đổi Hiến pháp về quyền lao động của Tổng thống Moon Jae-in vào tháng 6 đã phải hủy bỏ./.