Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) quan sát vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-10. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 23/6 đã tái khẳng định quyết tâm buộc Triều Tiên phải lựa chọn con đường phi hạt nhân hóa thông qua các biện pháp trừng phạt và sức ép, đồng thời lệnh cho quân đội Hàn Quốc duy trì khả năng răn đe mạnh mẽ trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bản tin của Yonhap dẫn lời bà Park nói: “Chúng ta sẽ không bao giờ dung thứ cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên đang đe dọa ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, và chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt và sức ép mạnh mẽ cho đến khi Triều Tiên đi theo con đường thay đổi.”

Phát biểu trên được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra khi bà chủ trì buổi tiếp khoảng 80 sĩ quan chỉ huy hàng đầu của quân đội được tổ chức tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul.

Tại đây, bà lưu ý rằng các hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng, trong đó có vụ phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 22/6, cho thấy tình trạng đối đầu hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên khó có thể sớm được giải quyết.

Ngoài ra, Tổng thống Park cũng nêu khả năng Triều Tiên sẽ có thêm hành động khiêu khích, nhấn mạnh rằng nếu Seoul tiếp tục nhân nhượng sau các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng thì mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ trở nên xa vời hơn nữa.

Theo bà, nhiệm vụ quan trọng nhất của quân đội Hàn Quốc là duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao và sức răn đe mạnh mẽ để khiến cho Triều Tiên phải thay đổi./.