Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18/2 đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy sớm việc nối lại đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với Washington để đạt được tiến bộ trong vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong báo cáo trình Quốc hội Hàn Quốc của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc có đoạn: "Để sớm nối lại đối thoại Triều-Mỹ và mang lại tiến bộ thực sự trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, chúng tôi sẽ thúc đẩy nỗ lực cùng Washington phát triển các chiến lược chung."

Báo cáo cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục liên lạc với Mỹ ở mọi cấp độ liên quan đến vấn đề này, bao gồm cả việc xem xét chính sách của Mỹ đối với Bình Nhưỡng mà chính quyền của Tổng thống mới Joe Biden đang tiến hành.

[Hàn Quốc lạc quan về hợp tác với Mỹ trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên]

Về quan hệ đồng minh song phương với Mỹ, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ cố gắng phát triển hơn nữa quan hệ này thành một liên minh cùng có lợi, góp phần vào sự ổn định khu vực trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Á.

Hàn Quốc cũng sẽ thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh và các cuộc gặp cấp cao và cấp chuyên viên giữa 2 nước để nhanh chóng giải quyết các vấn đề còn tồn tại, như việc xác định chi phí của Seoul đối với duy trì lực lượng đồn trú của Mỹ tại Hàn Quốc.

Về quan hệ với Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực giải quyết các vấn đề gai góc bắt nguồn từ câu chuyện ép buộc lao động và nô lệ tình dục trong thời chiến, đồng thời tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng bằng cách khai thác những cơ hội như Olympic Tokyo.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Trung Quốc thông qua nỗ lực thu xếp chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và khôi phục trao đổi và hợp tác song phương.

Bộ trên cho hay cũng sẽ cố gắng thúc đẩy Hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc và Nhật Bản trong năm nay.

Seoul đã lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp 3 bên này vào năm ngoái, song sự kiện bị hủy bỏ bởi dịch COVID-19 bùng phát./.

 
Mạnh Hùng-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)