Han Quoc tang chi tieu cho quan My don tru theo de nghi cua Washington hinh anh 1Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/2, Hàn Quốc và Mỹ đã ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Lễ ký thỏa thuận được tiến hành tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Theo Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt (SMA) sửa đổi - vốn quy định về mức đóng góp chi phí giữa Seoul và Washington cho hoạt động của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Hàn Quốc sẽ chi trả 1.030 tỷ won (890 triệu USD) trong năm nay, tăng 8,2% so với năm 2018.

[Mỹ và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận về chi phí duy trì quân sự]

Trước đó có tin nói Washington đề nghị Seoul đóng góp tài chính ít nhất 1 tỷ USD cho USFK. Tuy nhiên, thỏa thuận sửa đổi nêu trên sẽ chỉ có hiệu lực trong một năm thay vì các thỏa thuận ký trước đó có hiệu lực trong 5 năm.

Như vậy, Mỹ và Hàn Quốc được cho sẽ phải tiến hành đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới trong những tháng tới. Văn kiện sơ bộ nêu trên cần được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn để có hiệu lực.

Thỏa thuận trên đã chấm dứt tranh cãi nhiều tháng qua liên quan đến vấn đề tài chính giữa hai đồng minh Mỹ-Hàn cũng như xóa bỏ rào cản, mở đường cho hợp tác trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, dự kiến diễn ra tại thủ đô Hà Nội trong hai ngày 27-28/2 tới. Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hiện có khoảng 28.500 binh sỹ./.


(TTXVN/Vietnam+)