(Ảnh minh họa: AP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này ngày 21/12 cho biết sẽ mở rộng sự tham gia của khối dân sự trong các hoạt động mua sắm quốc phòng trong một nỗ lực nhằm cải tổ lĩnh vực này.

Bộ trên cho hay theo kế hoạch cải cách, các tổ chức dân sự sẽ thay thế nhiều cơ quan quân sự trong quá trình thử nghiệm và kiểm định tính năng hoạt động của các loại trang thiết bị quân sự và vũ khí được mua sắm.

Bộ này cũng sẽ tìm cách nâng tỷ lệ của các thành viên dân sự trong các ủy ban mua sắm quốc phòng từ mức 25% hiện nay lên thành 35%.

Sau khi ngừng làm việc cho các cơ quan mua sắm của nhà nước, các cựu nhân viên này sẽ bị cấm gia nhập các cơ quan tư nhân được tham gia tiến trình giám sát mua sắm quốc phòng trong 5 năm thay vì chỉ có 3 năm như hiện nay.

Các biện pháp trên được đưa ra tại một cuộc họp giữa các quan chức của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, tất cả các quân binh chủng, Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng và các cơ quan quốc phòng khác.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có đoạn viết: “Cuộc họp được kỳ vọng là sẽ giải quyết được tận gốc tình trạng tham nhũng trong việc mua sắm quốc phòng và loại bỏ nhận thức tiêu cực đối với ngành quốc phòng nhằm khôi phục lại uy tín của quân đội vốn lâu nay vẫn bị ảnh hưởng xấu bởi nạn tham nhũng”./.