Hãng tin Yonhap ngày 20/11 dẫn lời giới chức quân đội cho biết trong 3 năm qua, Hàn Quốc đã tăng cường hỏa lực của nước này gần biên giới trên biển phía Tây với Triều Tiên nhằm tăng cường năng lực đối phó trước các nguy cơ khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin trên, khoảng 1.200 binh lính Hàn Quốc đã đươc tăng viện cho các đơn vị quân đội gần 6 đảo ở Tây Bắc dọc biên giới trên biển phía Tây tranh chấp sau khi xảy ra vụ pháo kích của Triều Tiên nhằm vào đảo Yeongpyeong của Hàn Quốc hôm 23/11/2010, làm 4 binh sỹ thiệt mạng. Ngoài ra, số lượng pháo tự hành K-9, có tầm bắn khoảng 40 km, đã được tăng gấp đôi trong 3 năm qua.

Theo THX, trong số các vũ khí mới được triển khai bổ sung còn có các bệ phóng rốckét đa nòng, hệ thống radar theo dõi pháo di động (ARTHUR), trực thăng tấn công Cobra và các xe cung cấp đạn pháo K-10.

Cũng theo Yonhap, việc triển khai các tên lửa Spike có tầm bắn khoảng 20 km đã được hoàn tất hồi tháng 5/2013 để đối phó trước các cuộc tấn công từ các đơn vị pháo binh duyên hải của Triều Tiên. Ngoài ra, Seoul còn có kế hoạch sử dụng khí cầu giám sát nhỏ vào đầu năm 2014 nhằm tăng cường năng lực giám sát các lực lượng của Triều Tiên đóng gần khu vực biên giới trên này./.
(Vietnam+)