Han Quoc tang nhan luc khai quat hai cot binh sy len 136 nguoi hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc gác tại một trạm gác ở gần khu vực phi quân sự (DMZ) tại Ganghwa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 9/8 cho biết, nước này sẽ tăng nhân lực làm nhiệm vụ khai quật hài cốt các binh sỹ nước này bị thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53), để chuẩn bị cho dự án liên Triều tìm kiếm hài cốt ở Khu vực phi quân sự (DMZ).

Theo kế hoạch, Seoul sẽ nâng số nhân viên làm việc này từ 88 người hiện nay lên 136 người trong năm nay để lập thêm bốn nhóm chuyên gia, mỗi nhóm bao gồm một nhà nghiên cứu, tám người khai quật và ba người giám định pháp y.

[Hai miền Triều Tiên sẽ thảo luận cấp cao tại làng Panmunjom]

Quyết định này nhằm triển khai ý tưởng của Tổng thống Moon Jae-in tiến hành một dự án xuyên biên giới khai quật hài cốt trong DMZ chia cắt hai miền, và là một phần trong các nỗ lực thực hiện thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư "đưa DMZ thành một khu vực hòa bình."

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo khẳng định dự án này là “nghĩa vụ đương nhiên” của nhà nước nhằm tôn vinh những người đã hy sinh cho đất nước./.

(Vietnam+)