Han Quoc tang phong dich sau khi xuat hien nhieu o lay nhiem moi hinh anh 1Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Sejong, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc duy trì ở mức 500 ca/ngày trong 3 ngày liên tiếp sau khi xuất hiện nhiều ổ lây nhiễm tập thể mới trên quy mô toàn quốc, từ ngày 2/4, các quy tắc về giãn cách xã hội đã được thắt chặt ở một số thành phố lớn, bao gồm Busan và Jeonju.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 2/4 ghi nhận thêm 558 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 533 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 104.194 người, trong đó có 1.737 ca tử vong.

Hàn Quốc ghi nhận làn sóng lây nhiễm thứ ba (bắt đầu từ giữa tháng 11/2020) chưa có dấu hiệu chậm lại khi số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn dao động ở ngưỡng trên dưới 400 ca.

[Hàn Quốc áp đặt các quy định mới về phòng dịch COVID-19]

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc cũng cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm khác khi các ổ lây nhiễm tập thể liên tiếp xuất hiện tại nhiều cơ sở khác nhau, bao gồm phòng tắm hơi, điểm tụ tập tôn giáo và cả nơi làm việc.

Chỉ tính riêng trong tháng 3 vừa qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát hiện tổng cộng 9.677 trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội, trong đó đã xử phạt tiền đối với 2.396 trường hợp.

Trong bối cảnh chuẩn bị có thêm nhiều sự kiện trong tuần tới như Lễ Phục sinh và cuộc bầu cử địa phương bổ sung ngày 7/4, KCDA kêu gọi người dân tuân thủ các quy tắc về giãn cách xã hội.

Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục duy trì mức giãn cách xã hội (cấp độ 2 tăng cường) ở khu vực Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) và cấp độ 1,5 đối với các tỉnh thành phố còn lại trên cả nước trong 2 tuần (đến hết ngày 11/4).

Riêng thành phố Busan (thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc) và thành phố Jeonju (cách Seoul 243km về phía Nam) từ ngày 2/4 sẽ nâng giãn cách xã hội lên cấp độ 2 trong bối cảnh gia tăng các bệnh lây nhiễm theo cụm.

Việc tụ tập từ 5 người trở lên sẽ tiếp tục bị cấm và các nhà hàng cũng như các cơ sở công cộng khác chỉ được phép mở cửa đến 22 giờ.

Kể từ khi bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, đến này Hàn Quốc đã có tổng cộng 914.069 người được tiêm phòng, trong đó có 834.226 người sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca (Anh) và 79.843 người sử dụng vaccine của Pfizer (Mỹ).

Han Quoc tang phong dich sau khi xuat hien nhieu o lay nhiem moi hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đã có 10.821 trường hợp ghi nhận phản ứng phụ sau tiêm chủng, nhưng hầu hết là các triệu chứng nhẹ.

Kết quả cuộc thăm dò được công bố cùng ngày 2/4 cho thấy hơn 70% số người Hàn Quốc được hỏi bày tỏ sẵn sàng để được tiêm vaccine COVID-19.

Theo cuộc thăm dò do hãng khảo sát Gallup Korea tiến hành ngày 31/3 và 1/4 đối với 1.000 người trên 18 tuổi, 71% số người trả lời rằng họ muốn được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong đó, 50% khẳng định “chắc chắn” sẽ tiêm vaccine.

Chỉ 23% không sẵn sàng tham gia chiến dịch tiêm chủng toàn quốc, trong đó 8% nói rằng sẽ “không bao giờ” đi tiêm vaccine.

So với cuộc thăm dò tương tự cũng do Gallup Korea tiến hành từ ngày 23-25/2 vừa qua, ngay trước khi Hàn Quốc bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine, tỷ lệ những người nói rằng sẽ “chắc chắn” hoặc “không bao giờ” đi tiêm vaccine tăng lần lượt 2% và 3%./.

 
Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)