Binh sỹ đơn vị pháo binh Hàn Quốc trong cuộc tập trận bắn đạn thật. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 18/2, hải quân Hàn Quốc và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã tiến hành tập trận trên biển Nhật Bản nhằm đối phó với nguy cơ Triều Tiên tiến hành các tấn công trên biển.

Tham gia tập trận có chín tàu chiến và tàu tuần tra, trong đó có tàu khu trục Gwanggaeto the Great trọng tải 3.200 tấn của lực lượng hải quân, và tàu tuần tra Je-min, trọng tải 1.500 tấn của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Ngoài ra còn có sự tham gia của máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk của hải quân và đội chống khủng bố hỗn hợp được thành lập từ các đơn vị đặc nhiệm của cả hai lực lượng trên.

Cuộc tập trận này được tiến hành dựa trên tình huống giả định là ngăn chặn các lực lượng của Triều Tiên bắt cóc một tàu thương mại của Hàn Quốc.

Đại tá hải quân Kim Eun-soo, chỉ huy cuộc tập trận, cho biết: “Hải quân đang thực hiện các bài tập khác nhau với tình huống giả định chống lại các hành động tấn công trên biển của phía Triều Tiên, như bắt cóc tàu thương mại, xâm nhập qua đường ranh giới trên biển phía Bắc hoặc tấn công tàu ngầm."

Ngoài ra, hải quân nước này cũng sẽ tiến hành một cuộc tập trận một ngày trên biển Nhật Bản nhằm ngăn chặn tàu Triều Tiên đi vào vùng biển của Hàn Quốc.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap dẫn lời nghị sỹ Hàn Quốc Lee Chul-woo, thuộc đảng cầm quyền Thế giới mới, cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các cơ quan quân sự và tình báo nước này tăng cường chuẩn bị cho các cuộc “tấn công” vào Hàn Quốc.

Theo nghị sỹ Lee, các thông tin trên được Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đưa ra tại một cuộc họp khẩn giữa đảng cầm quyền Thế giới mới và Chính phủ về vấn đề Triều Tiên.

Nghị sỹ này cho biết: “Tổng cục Trinh sát (cơ quan tình báo của Triều Tiên phụ trách các điệp vụ ở nước ngoài và chiến tranh mạng) đang chuẩn bị cho việc tiến hành các hành động gây rối, bao gồm cả tấn công mạng, nhằm vào Hàn Quốc"./.