Han Quoc tap trung vien tro ODA tai cac nuoc thanh vien cua ASEAN hinh anh 1(Nguồn: The Business Times)

Yonhap đưa tin ngày 27/11, bà Lee Mi-kyung, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), cho biết Cơ quan Viện trợ Nước ngoài của Hàn Quốc lên kế hoạch tập trung hơn vào châu Á cho những dự án tương lai, phù hợp với chiến lược khu vực của chính phủ vốn được nhấn mạnh trong Chính sách hướng Nam mới.

Bà Lee Mi-kyung đã chỉ ra việc quan trọng nhất là tìm kiếm những chương trình viện trợ phát triển chính thức (ODA) hiệu quả tại các nước đối tác.

Cơ quan này đã soạn thảo một kế hoạch hành động nước ngoài chi tiết 2 năm trước khi thực hiện, nhằm chuẩn bị những thủ tục hành chính và các công tác chuẩn bị khác.

[Thủ tướng định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA]

Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Lee nêu rõ: "Chúng tôi dự định vạch ra kế hoạch tiếp theo với sự tập trung nhiều hơn ở châu Á."

Theo bà Lee, KOICA sẽ hỗ trợ chính sách của chính phủ tăng cường những quan hệ chiến lược với các nước ở phía Tây Nam Hàn Quốc, nhất là Ấn Độ và các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

KOICA lên kế hoạch tăng cường các dự án mới tại các nước đối tác của Chính sách hướng Nam Mới lên 110%/năm.

Tuy nhiên, một số quan chức KOICA cho biết họ thận trọng trước khả năng gây ra ấn tượng xấu là Seoul muốn sử dụng chương trình ODA như một công cụ chính sách an ninh và ngoại giao.

Phó Chủ tịch KOICA Song Jin-ho đã vạch ra ranh giới rõ ràng giữa chương trình của cơ quan này và những sáng kiến tham vọng như "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc hay chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, khẳng định rằng việc chia sẻ các giá trị như hòa bình, nhân quyền, dân chủ hay bình đẳng giới với ASEAN luôn là điều cốt lõi trong cách tiếp cận của KOICA./.
(Vietnam+)