Tàu đánh cá Trung Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: THX)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) nước này cho biết, ngày 13/6, tất cả tàu đánh cá của Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển trung lập giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tại khu vực cửa sông Hàn, sau khi các lực lượng của quân đội Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc bắt đầu đợt truy quét chung hôm 10/6 vừa qua.

Thông cáo báo chí của JCS được trích dẫn có đoạn viết: “Tới chiều 13/6, tất cả tàu đánh cá của Trung Quốc đã rút khỏi khu vực trên.” Tuy nhiên, JCS cho biết hoạt động truy quét vẫn được tiến hành vào chiều cùng ngày để đề phòng khả năng tàu cá của Trung Quốc quay lại hoạt động tại vùng biển này.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết thêm lực lượng quân cảnh nước này cũng dự định sẽ duy trì tình trạng sẵn sàng triển khai thêm một khoảng thời gian nữa để đề phòng khả năng trên.

Đợt truy quét này là hoạt động chung đầu tiên giữa Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc tại vùng biển trung lập giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi khu vực này được xác định là vùng giới tuyến trong thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Tháng 6 hàng năm là cao điểm của mùa đánh bắt ghẹ ở khu vực này và các tàu cá của Trung Quốc thường hoạt động trái phép tại đây./.