Han Quoc: Ten lua Hwasong-15 duong nhu moi duoc phat trien hinh anh 1Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Quân đội Hàn Quốc ngày 30/11 nhận định rằng tên lửa đạn đạo Hwasong-15 mà Triều Tiên phóng thử ngày 29/11 dường như mới được phát triển chứ không phải là một biến thể của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14.

Đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa công bố nhiều bức ảnh chụp một loại ICBM mà Bình Nhưỡng tuyên bố là mới và mạnh hơn với hình dạng đầu đạn khác với phiên bản trước đây.

[Video] Mỹ dọa sẽ phá hủy Triều Tiên nếu cố tình tạo chiến tranh


Phát biểu họp báo, người phát ngôn của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Đại tá Roh Jae-cheon nhấn mạnh quân đội nước này bước đầu đánh giá Hwasong-15 là một loại tên lửa mới, đồng thời chỉ rõ: “Có nhiều điểm khác biệt rõ ràng so với phiên bản trước về hình dạng của đầu đạn, phần kết nối giữa tầng thứ nhất và tầng thứ hai cũng như kích thước toàn bộ của tên lửa Hwasong-15."

Nhiều chuyên gia cho rằng tên lửa Hwasong-14 chỉ có một động cơ mang tên Paektusan, còn tên lửa Hwasong-15 dường như có tới 2 động cơ loại này./.
(Vietnam+)