Han Quoc tham van LHQ cach ngan chan hanh dong thu dich cua Trieu Tien hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Hàn Quốc đã và sẽ tiếp tục tham vấn Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc về các biện pháp ngăn chặn những hành động thù địch tại khu vực biên giới liên Triều, điều được Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 27/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết, Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc đã trao đổi quan điểm liên quan tới thỏa thuận liên Triều về các vấn đề quân sự được Bộ trưởng Quốc phòng hai miền Triều Tiên ký bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Thông điệp của lãnh đạo Triều Tiên gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump]

Người phát ngôn này cũng cho hay, Hàn Quốc đã tham vấn chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc, cơ quan giải quyết các vấn đề quân sự tại Khu phi quân sự (DMZ), về thỏa thuận quân sự liên Triều, trong đó có việc rút bớt các trạm gác khỏi DMZ.

Theo thỏa thuận quân sự, trong một phần nỗ lực ngăn chặn mọi hành động thù địch, hai bên đã xác định rõ các vùng đệm trên mặt đất, trên biển và trên không gần biên giới, vốn chia cắt Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai miền Triều Tiên cũng nhất trí rút bớt 11 trạm gác trong DMZ, một khu vực biên giới liên Triều được vũ trang mạnh mẽ, trên cơ sở thử nghiệm./.

(Vietnam+)