Han Quoc tham van LHQ mien trung phat cho van phong lien Trieu hinh anh 1Làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/8 cho biết nước này đang tiến hành các cuộc tham vấn nhằm miễn áp dụng các trừng phạt của Liên hợp quốc đối với văn phòng liên lạc chung giữa hai miền Triều Tiên mà hai bên dự định mở cửa vào cuối tháng này.

Mở văn phòng liên lạc là một phần các nỗ lực thực thi Tuyên bố Panmunjom, mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký kết tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.

Hai bên đã nhất trí thiết lập văn phòng liên lạc chung tại thị trấn Kaesong ở biên giới vào tháng 8 này. Nhưng để văn phòng này có thể vận hành, trong đó có sử dụng dầu để phát điện, cần được miễn áp dụng các trừng phạt của Liên hợp quốc.

[Mỹ và Hàn Quốc tham vấn kín về vấn đề miễn trừ trừng phạt]

Trước đó, khu nghỉ dưỡng của Triều Tiên ở Núi Kumgang đã được miễn áp dụng các trừng phạt của LHQ để phục vụ cho việc tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên, dự kiến diễn ra ngày 20-26/8 tới.

Khu tổ hợp công nghiệp liên Triều tại Kaesong đã bị đóng cửa từ tháng 2/2016, một tháng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân. Dự án du lịch liên Triều tại Núi Kumgang được khởi động từ năm 1998, đã phải ngưng hoạt động sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị một binh sỹ Triều Tiên bắn chết vào tháng 7/2008 với cáo buộc đi vào khu vực cấm./.

(TTXVN/Vietnam+)