Binh sỹ Hàn Quốc kiểm tra các xe chở hàng tại lối vào khu công nghiệp Keasong ngày 21/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết tiếp sau vụ đấu pháo qua biên giới ngày 20/8 và việc Triều Tiên đòi Hàn Quốc ngừng các buổi phát thanh chống Bình Nhưỡng trước 17 giờ ngày 22/8, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với lập trường và lợi ích của mỗi bên trong bối cảnh tình hình căng thẳng đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin trên, Hàn Quốc đã tham vấn Mỹ và các đối tác quan trọng khác. Các quan chức của Chính phủ Hàn Quốc đã giải thích các chi tiết của vụ đấu pháo trên với các bên đối tác và Liên hợp quốc, thảo luận các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn các hành động quân sự tiếp theo của Triều Tiên.

Trước đó, Đặc phái viên của Hàn Quốc về vòng đàm phán 6 bên, Hwang Joon-kook, ngày 20/8 đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ để thảo luận về các biện pháp đối phó chung với tình hình.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dẫn lời ông Vũ Đại Vĩ nói Trung Quốc đang đóng một “vai trò tích cực” đối với việc giải quyết tình hình hiện nay và sẽ tiếp tục những nỗ lực này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se đã rút ngắn chuyến thăm Costa Rica và dự kiến sẽ trở về nước vào ngày 23/8.

Về phần mình, Triều Tiên cũng sử dụng kênh ngoại giao và đại diện của mình tại các nước đối tác chủ chốt để bác bỏ những lời cáo buộc rằng họ đã châm ngòi cho cuộc đấu pháo, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc gây ra tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Các đại sứ và quan chức cao cấp của Triều Tiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Moskva (Nga) và Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều cuộc họp báo về tình hình hiện nay trước khi Hội đồng Bảo an có bất kỳ động thái nào liên quan đến các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về việc Hàn Quốc tiến hành các buổi phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận quân sự chung Hàn-Mỹ./.