Han Quoc than trong du Trieu Tien keu goi cai thien quan he hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: AFP)

Giới chức Hàn Quốc vẫn giữ quan điểm thận trọng trước phát biểu mới đây của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đề cập việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Trong diễn văn mừng Năm Mới 2014 phát trên truyền hình, ông Kim Jong-Un nhấn mạnh Triều Tiên sẽ “tạo bầu không khí thuận lợi để cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.”

Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi củng cố sức mạnh chính trị và quân sự tự vệ, khẳng định sẽ “đập tan bất kỳ sự khiêu khích nào” để bảo vệ danh dự quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do ngày 3/1 cho biết Hàn Quốc "nghi ngờ sự chân thành" trong cử chỉ hòa giải của Triều Tiên.

Theo ông Kim Eui-do, trong diễn văn mừng Năm Mới 2013, Triều Tiên cũng đưa ra phát biểu tương tự nhưng sau đó đã tiến hành thử hạt nhân lần thứ ba, đe dọa chiến tranh và đơn phương đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Eui-do nhấn mạnh để cải thiện quan hệ hai miền, Triều Tiên phải thể hiện sự chân thành trong xây dựng lòng tin, và trước hết phải có những nỗ lực thực sự trong việc giải giáp hạt nhân.

Trước đó, ngày 2/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cảnh báo Triều Tiên có thể thực hiện cách tiếp cận "cây gậy và củ cà rốt" đối với Hàn Quốc, tức là Triều Tiên có thể đề xuất đối thoại với Hàn Quốc trong khi tiếp tục khiêu khích.

Ông Kim Kwan-jin chỉ thị quân đội Hàn Quốc cảnh giác, sẵn sàng đối phó với bất kỳ động thái khiêu khích nào từ phía Triều Tiên./.

(TTXVN)